Free Google Submission Free Social Media SubmissionFree Website SubmissionFree Url Submission ชนิดของลำโพง ลำโพงคืออะไร ความ...
ReadyPlanet.com


ชนิดของลำโพง ลำโพงคืออะไร ความหมายของลำโพง


ลำโพง (อังกฤษ: loudspeaker, speaker) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเชิงกลอย่างหนึ่ง ปฏิบัติภารกิจแปลงสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นเสียง มีด้วยกันหลายแบบ คำว่า ลำโพงชอบเรียกรวมกัน อีกทั้งลำโพง หรือตัวขับ (driver) และก็ลำโพงอีกทั้งตู้ (speaker system) ที่มีลำโพงรวมทั้งวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแบ่งเขตความถี่ (Crossover Network)

 

ลำโพงนับเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในระบบเครื่องเสียง โดยมีขนาดตั้งแต่เล็กเท่าปลายนิ้ว จนกระทั่งใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางนับสิบนิ้ว โดยมีส่วนประกอบที่แตกต่าง แล้วก็ให้เสียงที่ไม่เหมือนกันด้วย

 

ตัวลำโพง

 

องค์ประกอบของลำโพง

มี โครงลำโพงรวมทั้ง จะมีแม่เหล็กถาวรติดอยู่ พร้อมเหล็กปะกับบน-ข้างล่าง ซึ่งจะมีแกนโผล่ขึ้นมาข้างบนนำมาซึ่งเป็นช่องว่างแคบๆเป็นวงกลมพวกเราเรียกว่าช่องแก็ปแม่เหล็ก (Magnetic Gap) ซึ่งแรงแม่เหล็กทั้งสิ้นจะถูกส่งมารวมกันอย่างหนาแน่นที่ตรงนี้ หากแม่เหล็กมีขนาดเล็กก็ให้แรงน้อย (วัตต์ต่ำ) ขนาดใหญ่ก็มีแรงมากมาย (วัตต์สูง) ในตอนนี้จะมีลำโพงที่ดีไซน์ให้มีวัตต์สูงเป็นพิเศษ โดยใช้แม่เหล็กขนาดใหญ่ แล้วก็บางแบบจะซ้อน 2 หรือ 3 ชั้น จะได้วัตต์สูงมากขึ้นอีกมากมาย

 

การทำงานของลำโพง

เมื่อมีการป้อนสัญญาณไฟฟ้าให้กับขดลวดเสียงของลำโพงหรือมีการนำลำโพงไปต่อกับ อุปกรณ์ขยายสัญญาณเสียงจะมีสัญญาณเสียงออกมาที่ลำโพงวิธีการเป็น เมื่อมีสัญญาณไฟฟ้าป้อนเข้ามาจะกำเนิดเส้นแรงแม่เหล็กเกิดขึ้นรอบๆอำนาจ ของเส้นแรงแม่เหล็กจะดูดแล้วก็ผลักกับเส้นของแม่เหล็กถาวรตามสัญญาณไฟฟ้าที่ได้จากความถี่เสียง ซึ่งมีความถี่เสียงตั้งแต่ 10 Hz - 20 KHz ที่มีการเปลี่ยนเฟสตลอดระยะเวลาทำให้กรวยกระดาษที่ยึดติดกับขดลวดเสียงมีการเขยื้อนดูด และก็ผลักอากาศ ก็เลยกำเนิดเป็นคลื่นเสียงขึ้น ข้อสำคัญที่สุดของเครื่องเล่นพวกนี้ก็คือลำโพง โดยหน้าที่สำคัญสุดของลำโพงเป็น เปลี่ยนแปลงสัญญาณทางไฟฟ้าที่ได้มาจากเครื่องขยายเป็นสัญญาณเสียง ลำโพงที่ดีควรต้องสร้างเสียงให้ราวกับต้นฉบับเดิมเยอะที่สุด โดยมีการผิดเพี้ยนต่ำที่สุด เสียงเป็นคลื่นตามแนวยาว เสียงแหลมและก็ทุ้มขึ้นอยู่กับความถี่ ส่วนสียงดังหรือค่อยขึ้นกับขนาดแอมพลิจูดของคลื่นนั้น

 

แนวทางการทำงานของลำโพง

แนวทางการทำงานของรอส์เสียงใช้วิธีการของแม่เหล็กไฟฟ้า โดยได้จากกฎของแอมป์ เมื่อมีกระแสไฟไหลผ่านเข้าไปในขดลวดหรือรอส์ ด้านในรอส์จะกำเนิดสนามไฟฟ้าขึ้นซึ่งจะรั้งนำให้แท่งเหล็กที่ใส่อยู่เป็นแม่เหล็กไฟฟ้าธรรมดาแม่เหล็กจะมีขั้วเหนือและก็ขั้วใต้ ถ้าเกิดนำแม่เหล็กสองแท่งมาอยู่ใกล้ๆกัน โดยนำขั้วเดียวกันมาชิดกันมันจะผลักกัน แม้กระนั้นถ้าหากต่างขั้วกันมันจะดูดกันด้วยแนวทางฐานรากนี้ ก็เลยติดแม่เหล็กถาวรล้อมรอส์เสียงและก็แท่งเหล็กไว้ เมื่อมีสัญญาณทางไฟฟ้าหรือสัญญาณเสียงที่เป็นไฟกระแสสลับป้อนสัญญาณให้กับรอส์เสียงขั้วแม่เหล็กข้างในรอส์เสียงจะเปลี่ยนทิศทางตามสัญญาณสลับที่เข้ามา ทำให้รอส์เสียงขยับขึ้นรวมทั้งลงซึ่งจะมีผลให้ใบลำโพงขยับเคลื่อนขึ้นแล้วก็ลงด้วยไปชนกับอากาศกำเนิดเป็นคลื่นเสียงขึ้น

 

ชนิดของลำโพง

ทวีทเตอร์ เป็นลำโพงที่มีขนาดเล็กสุดของตู้ลำโพงดีไซน์มาเพื่อเสียงที่มีความถี่สูง

มิดเรนจ์ เป็นลำโพงขนาดกึ่งกลางของตู้ลำโพงถูกดีไซน์มาเพื่อเสียงในตอนความถี่เป็นกลางๆเป็นไม่สูงไหมต่ำมากจนเกินไป

วูฟเฟอร์ เป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่สุดของตู้ลำโพงวางแบบมาเพื่อเสียงที่มีความถี่ต่ำ

ซึมซับวูฟเฟอร์ เป็นลำโพงที่ปฏิบัติภารกิจขับความถี่เสียงต่ำสุด มักมีตู้แยกต่างหาก แล้วก็ใช้วงจรขยายสัญญาณในตัว

แนะนำเว็บไซต์

สมัครสมาชิกหวยออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ ลำโพงคืออะไร :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-16 16:37:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2023 All Rights Reserved.
เพจเฟซบุ๊ค